//CA SỸ ĐĂNG DƯƠNG

Ca sĩ/ ban nhạc: Đăng Dương
Tên thật/ tên đầy đủ: Đăng Dương
Ngày sinh/ Năm sinh/ thành lập: 1967
Nước/ quốc gia: Việt Nam
Nhóm/đại diện: Ca sĩ Tự Do

Đăng Dương (sinh năm 1974) tại Gia Lộc, Hải Dương là một ca sĩ Việt Nam. Ông là một ca sĩ nổi tiếng trong dòng nhạc thính phòng và nhạc đỏ.

Từ nhỏ Đăng Dương đã bộc lộ sự yêu thích nghiệp ca hát. Tuy nhiên, từ năm 1987 đến 1997 ông lại theo học đàn bầu tại Nhạc viện Hà Nội và trở thành một “cây” đàn bầu của trường. Mãi đến năm 1992, ông mới theo học thanh nhạc song song. Đăng Dương được đánh giá cao vì có một chất giọng khỏe, vang và là một nghệ sĩ tận tình với công việc. Ông cùng với các ca sĩ Trọng Tấn và Việt Hoàn ra mắt khán thính giả lần đầu tiên vào Liên hoan Tiếng hát sinh viên 1998 với bài Việt Nam trên đường chúng ta đivà từ đó bộ ba Đăng Dương – Trọng Tấn – Việt Hoàn nhanh chóng giành được một chỗ đứng vững chắc trong lòng người yêu nhạc. Trong tam ca nhạc đỏ này có lẽ Đăng Dương là người duy nhất vẫn “đóng đinh” trong không gian của nhạc cách mạng.

Từ những năm đầu của thế kỷ 21 cho đến nay, trong sự kết hợp của 3 giọng ca Việt Hoàn-Trọng Tấn-Đăng Dương đã tạo nên một danh xưng trong làng nhạc Việt: “Tam ca nhạc đỏ”. Ở hầu khắp các sân khấu ca nhạc lớn, nhỏ, các chương trình kỷ niệm của đất nước, tỉnh, thành phố hay hội nghị giao lưu quốc tế luôn có sự xuất hiện của 3 giọng ca này. Ở những chương trình đó, hàng triệu trái tim khán giả được đắm chìm, xúc động trong những thanh âm cao vút, hào sảng, ngợi ca làm thức dậy và bừng lên trong mỗi con người tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về Tổ quốc qua “Đường chúng ta đi”, “Đất nước trọn niềm vui”, “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người”, “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn”…Và trong mỗi bài ca ấy, khán giả còn được chiêm nghiệm những sắc giọng khác nhau của từng người. Tuy cùng hát nhạc đỏ đấy, nhưng âm vực của từng người lại khác nhau, đẹp khác nhau.

Không trở thành một nghệ sĩ hát nhạc đỏ, cũng có thể Đăng Dương là một nhạc công trong dàn nhạc truyền thống. Có lần Đăng Dương đã nói thế, bởi những bước đi đầu tiên trên con đường nghệ thuật của anh là những thanh âm của cây đàn bầu.

Năm 2000, ông tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội và trở thành giảng viên dạy nhạc. Khi chương trình Festival Âm nhạc châu Á tại Hàn Quốc được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Seoul chiều tối ngày 16 tháng 10 năm 2005, Đăng Dương cùng với NSND Trà Giang, NSND Thanh Hoa có mặt tại chương trình này. Hiện nay ông là ca sĩ thuộc biên chế của Đài tiếng nói Việt Nam.

Trong khi nhiều đồng nghiệp và bạn bè của Đăng Dương lần lượt những dự án kết hợp với những ca sĩ dòng nhạc đương đại, ông vẫn tiếp tục trung thành với dòng nhạc cổ điển và nhạc cách mạng, những dòng nhạc không thuộc thị hiếu của khán thính giả hiện đại. Ông tự nhận mình “lười” và lý giải rằng không phải ca khúc nào cũng phù hợp với giọng ca của mình cũng nư không phải ca sĩ nào ông cũng có thể kết hợp được. Đăng Dương thừa nhận rằng ông chưa bao giờ thử hát nhạc nhẹ, hoặc nếu có thì cùng lắm là nhạc bán cổ điển. Đối với nhạc truyền thống và nhạc đỏ, ông cũng rất thận trọng trong việc phá cách vì theo Đăng Dương, thể loại nhạc này mang tính chuẩn mực cao và việc làm mới chúng rất khó.

Đăng Dương tự nhận mình là một người khó tính trong âm nhạc, điều này thể hiện rõ trong quá trình biên soạn album Khi nắng mai về khi ông cẩn thận lựa chọn các bài hát, tự tay tìm người phối nhạc cho hợp với phong cách của mình, thậm chí có nhiều bài phải thu đi thu lại nhiều lần. Ông cũng rất nghiêm khắc trong việc đào tạo các học trò của mình.

Đăng Dương lập gia đình với Kim Xuyến, một ca sĩ hát nhạc nhẹ của đoàn Quân khu 2, sau rời đoàn về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Việc rời bỏ nghề hát cũng như môi trường quân đội của đoàn quân khu 2 được đánh giá là một sự hy sinh rất lớn của Kim Tuyến dành cho Đăng Dương. Kim Xuyến cũng giúp đỡ chồng mình rất nhiều trong nghiệp ca hát và trở thành hậu phương lớn cho Đăng Dương. Về phía mình, Đăng Dương rất trân trọng sự hy sinh của vợ và ông cũng được xem là một người chồng rất “chiều” vợ cũng như “biết chiều vợ một cách chân tình”.

Giải thưởng

Giải nhất giọng hát hay Hà Nội  năm 1996.

Giải nhất giọng hát nhạc thính phòng toàn quốc lần I năm 1996.

Album

Khi nắng mai về

Liveshow

Một thời để nhớ

Nhà hát Lớn Hà Nội Nhà hát Lớn Hà Nội

Số 1 phố Tràng Tiền, Ba Đình, Hà Nội, Có khoảng 598 chỗ ngồi.

3502 4120 7622 (c) by
Bình luận, đánh giá, phản hồi ý kiến của bạn.

 

Start Scroller!