//NGHỆ SỸ HÀI XUÂN HINH

Xuân Hinh (sinh 1960) là một nghệ sĩ hài Việt Nam.

Ông sinh ra và lớn lên tại thôn Yên Việt, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Biệt danh là gái Hinh

Nhà nghèo, con đông (ông là một trong 7 anh chị em), nên tuổi thơ của Xuân Hinh nếm trải nhiều khó khăn, vất vả. 10 tuổi, Xuân Hinh học cách đi buôn. Tuy nhiên, ông có niềm đam mê ca hát ngay từ nhỏ.

Năm 1977, khi đang học phổ thông, Xuân Hinh trúng tuyển vào Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh. Đến năm 1983, Xuân Hinh thi đỗ vào trường Sân khấu Điện ảnh, ngành hát dân ca. Xuân Hinh được giữ lại làm giảng viên trong trường, nhưng anh từ chối.

Năm 1988, Xuân Hinh tham gia diễn tiết mục chèo Cu Sứt trong Festival Cười ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, được khán giả khen ngợi.

Vì những cống hiến xuất sắc của ông trên lĩnh vực sân khấu, ông đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Xuân Hinh lúc nào cũng nghĩ mình trẻ. Đi đâu anh cũng tự giới thiệu rằng, mình chỉ mới 18 đôi mươi. Và người đối diện anh cũng cảm nhận được rằng cái trẻ trung 18 đôi mươi của anh xuất phát từ phong cách, từ trong con người của anh chứ chẳng phải từ hình thức. Với tính cách vui vẻ của mình, Xuân Hinh vẫn cho mình là “Hot Boy”, là trai tân. Nhưng sau đó anh lại cười xòa và buông một câu khiến không ít người phải bật cười: Mặc dù là “Hot Boy”, là trai tân, nhưng cũng “nhàu” rồi. Nhiều khán giả vẫn cho rằng, Xuân Hinh hay “cưa sưng làm nghé” (?!) Nhưng Xuân Hinh lại cho rằng những vai diễn của anh rất đúng với tuổi đời. Già thì đã có vai già, ngay cả hài cũng là hài già. Anh không đi ngược lại quy luật của thời gian, anh cũng chẳng ép mình vào bất kỳ một vai diễn nào, mọi thứ cứ đến tự nhiên như chính con người anh. Anh cũng đã bỏ nhiều vai diễn, bỏ nhiều show bởi anh nghĩ anh không cố được, mà có cố cũng không hay. 

Cả một cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, Xuân Hinh đã trải qua hàng trăm vai diễn. Và anh quan niệm người nghệ sĩ phải hóa thân vào hàng trăm nghề của cuộc đời. Xuân Hinh coi nghệ thuật và những vai diễn của mình là một mâm cỗ. Với nhiều món ăn ngon trong một mâm cỗ đầy, thực khách cũng sẽ lựa chọn những món mình ưa thích. Xuân Hinh như một mâm cỗ, cũng sẽ có khán giả thích anh phải thế này, khán giả khác lại muốn anh thế khác… Điều đó cũng dễ dàng lý giải cho những lời nhận xét hài Xuân Hinh không hay bằng những năm trước. Trải qua bao đắng cay, vinh quang của nghề diễn, Xuân Hinh đã quá bản lĩnh trước những lời khen chê. Nhiều khán giả chỉ xem 1 ít tác phẩm có anh tham gia đã vội vàng nhận xét, cũng có người lại đưa ý kiến chủ quan của mình và có phần không công bằng với những người nghệ sĩ như anh. Vì thực tế cho thấy, có vai diễn hay, nhưng cũng có vai diễn chưa hay, điều này cũng phụ thuộc nhiều vào kịch bản mặc dù yếu tố diễn viên cũng đóng góp cho sự thành công của tác phẩm.

Gia đình Nghệ sỹ Xuân Hinh

Ông đã diễn thành công trong nhiều vở, như:

  • Người ngựa, ngựa người
  • Lý Toét xử kiện
  • Xuân Hinh đi hỏi vợ
  • Xuân hinh đi hát karaoke
  • Xuân Hinh đi khám bệnh
  • Chồng rượu vợ đề
  • Xuân Hinh đi thi người mẫu, v.v…
Nhà hát Lớn Hà Nội Nhà hát Lớn Hà Nội

Số 1 phố Tràng Tiền, Ba Đình, Hà Nội, Có khoảng 598 chỗ ngồi.

3502 4120 7622 (c) by
Bình luận, đánh giá, phản hồi ý kiến của bạn.

 

Start Scroller!