//NSND QUANG THỌ

Tên thật: Nguyễn Văn Thọ

Ngày sinh: 3 tháng 12 năm 1948

Tại Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Thể loại nhạc: Nhạc tiền chiến, nhạc cách mạng, nhạc đỏ

Quang Thọ tên thật Nguyễn Văn Thọ (sinh 3 tháng 12 năm 1948), là một trong những giọng ca lớn của âm nhạc Việt Nam. Ông được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Sau khi rời ghế nhà trường, ông đã trở thành công nhân thợ điện Mỏ than cọc Sáu, tham gia hoạt động tích cực trong phong trào văn nghệ của công nhân vùng mỏ Cẩm Phả và tỉnh Quảng Ninh. Đầu năm 1971, ông có mặt trong đoàn văn nghệ xung kích của vùng mỏ đi biểu diễn phục vụ cán bộ chiến sĩ đang chiến đấu ở Chiến trường miền Nam, Lào và Campuchia.

Năm 1972, Quang Thọ được cử đi học tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Nhạc viện Quốc gia Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp ông đã trở thành nghệ sĩ đơn ca của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Với kinh nghiệm từ thực tiễn và năng khiếu thanh nhạc, năm 1987 ông đã trỏ thành giảng viên Khoa thanh nhạc-Nhạc viện Hà Nội.

Bằng quyết tâm và lòng say mê âm nhạc, ông là một trong số không nhiều trong lớp ca sĩ đầu đàn của Ngành Thanh nhạc Việt Nam trưởng thành từ phong trào ca hát quần chúng đã gặt hái được nhiều thành công và trưởng thanh cả trong ca hát và sự nghiệp. Không chỉ bằng các huy chương vàng trong các hội diễn toàn quốc nhiều năm, với 3 giải thưởng lớn trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế, Quang Thọ đã vinh dự được Chủ tịch nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993 và Nghệ sĩ nhân dân năm 2001. Hiện nay ông là chủ nhiệm Khoa thanh nhạc-Nhạc viện Hà Nội.

Gia đình NSND Quang Thọ.

– Bà xã của tôi là Ngọc Thanh, vốn là diễn viên múa của CLB Thành đoàn và rất yêu ca hát. Đầu tiên, chúng tôi đến với nhau vì đam mê nghệ thuật, sau đó mới thấy rằng cả hai còn có rất nhiều điểm chung khác. Nhớ thuở hàn vi, hai cháu Quang Tú và Quang Tùng còn nhỏ, tôi vừa đi hát, vừa làm người bê vác loa máy thuê để kiếm thêm tiền. Cô ấy thương tôi vất vả, sợ ảnh hưởng đến giọng hát nên chẳng nề hà việc gì, kể cả ngồi bán chè đậu đen trước cửa nhà. Cô ấy yêu thương chồng con hết mực, tận tâm với bạn bè

Vị giảng viên Chủ nhiệm Khoa thanh nhạc Nhạc viện Quốc gia Hà Nội vẫn nhớ như in cái ngày anh công nhân điện ở mỏ than Cọc 6 Quảng Ninh dù bất cứ đâu, trong hầm lò hay trên công trường đều cất cao tiếng hát. Vất vả, gian nan đấy nhưng với ông tự hào nhất là được hát tại chính quê hương mình. Những năm bom đạn ác liệt, để đảm bảo nguồn than cho tàu vào cảng, người thợ mỏ phải tay cuốc tay xẻng, làm việc không kể ngày đêm trong điều kiện khắc nghiệt. Chính tiếng hát Quang Thọ là nguồn cổ vũ tinh thần cho những người thợ mỏ và sự động viên, khích lệ, niềm vui của người thợ mỏ lại chắp cánh cho tiếng hát của Quang Thọ bay cao.

Từ hầm lò, tiếng hát Quang Thọ ra chiến trường. Người lính trên các mặt trận được sống trong những giai điệu hào hùng, những ca từ thấm đượm tình yêu quê hương đất nước qua giọng ca opera xuất sắc của nền âm nhạc Việt Nam. Danh hiệu NSND được phong cho Quang Thọ khi tuổi đời ông còn khá trẻ, như sự ghi nhận xứng đáng cho một trong những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc chính thống. Tài năng Quang Thọ không chỉ khẳng định trên các sân khấu trong nước mà còn được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Anh thợ lò ngày nào giờ khoác trên vai những giải thưởng lớn: giải Nhất Tiếng hát sinh viên thế giới tại Đức, giải thưởng Liên hoan ca nhạc tại Mông Cổ… Hơn cả những danh hiệu, tiếng hát của ông đã được đón nhận cả ở những quốc gia được coi là cội rễ của thính phòng cổ điển.

Nhà hát Lớn Hà Nội Nhà hát Lớn Hà Nội

Số 1 phố Tràng Tiền, Ba Đình, Hà Nội, Có khoảng 598 chỗ ngồi.

3502 4120 7622 (c) by
Bình luận, đánh giá, phản hồi ý kiến của bạn.

 

Start Scroller!