//Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Hồn Việt – The soul of Vietnam”

 

Giữa thời khó khăn của sân khấu truyền thống phía Bắc, việc tổ chức một chương trình nghệ thuật định kỳ giữa Thủ đô được xem là một hành động táo bạo.

Tuy nhiên, Linh Huyền, người ‘rót tiền’ đầu tư cũng đồng thời là người viết kịch bản cho chương trình từng nói: “Đầu tư cho văn hóa thì khó mà tính chuyện “lỗ, lãi”. Tôi luôn nghĩ, nó giống như chuyện mình bỏ muối vào biển thì chả bao giờ sợ mất. Ngày nào đó muốn lấy lại chỉ việc cho nước bay hơi…”. Và với “Hồn Việt”, quả thực đây là “hạt muối” nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa.

Đêm “Hồn Việt” đầu tiên diễn ra tối 1/7, khán phòng Nhà hát Lớn còn thừa già nửa ghế. Tuy nhiên, trong số khán giả không lớn ấy, một nửa là người nước ngoài. Điều đó cũng là tín hiệu mừng cho thấy, Hà Nội đang có một điểm đến văn hóa định kỳ cho du khách khi dừng chân tại Thủ đô.


Một trong những tiết mục nghệ thuật đặc sắc của “Hồn Việt”

Linh Huyền là cái tên còn khá lạ với khán giả phía Bắc. Tuy nhiên, cái tên Linh Huyền lại quá quen thuộc với khán giả yêu sân khấu truyền thống phía Nam và du khách nước ngoài đến TP Hồ Chí Minh. Từng nổi tiếng trên sân khấu với tài năng đa dạng từ ca cải lương, diễn kịch nói, đến hài kịch, viết kịch bản tuồng cổ… Những vở diễn được đầu tư tiền tỷ nổi tiếng sân khấu phía Nam như “Bà chúa thơ Nôm”, “Sương Nguyệt Ánh”, “Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm”… đều do Linh Huyền viết kịch bản và đầu tư dàn dựng. Chưa dừng lại ở đó, cuối năm 2011, Linh Huyền còn viết kịch bản một chương trình mang tên “Hồn Việt” (The soul of Viet) với mục đích “khoe” văn hóa Việt với người nước ngoài.

Sau gần 2 năm biểu diễn tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 1/7 vừa qua, “Hồn Việt” đã được tái hiện tại sân khấu Nhà hát Lớn, Hà Nội. Đêm diễn đầu tiên không đông khán giả như mong đợi. Đó là điều dễ hiểu. Vì khán giả Thủ đô chưa quen với một điểm đến định kỳ. Du khách quốc tế lưu lại Hà Nội cũng chưa biết đến chương trình. Tuy nhiên, đêm diễn đầu tiên cũng chứng mình được, vì sao “Hồn Việt” đã “sống được” tại TP. Hồ Chí Minh.

 

Nghệ sỹ Linh Huyền “Đầu tư cho văn hóa khó tính chuyện lỗ, lãi” (Ảnh: Internet)

Giữa sân khấu sang trọng bậc nhất Thủ đô, khán giả đã được thưởng thức đầy đủ những tinh hoa văn hóa Việt Nam đúng như tên gọi “Hồn Việt”. Những tinh hoa của các bộ môn nghệ thuật dân tộc, từ hát Xẩm, hát Văn, Nhã nhạc cung đình, Quan họ… đến cải lương; từ những âm thanh rộn ràng ngày hội múa sạp các dân tộc miền núi phía Bắc đến tiếng tù và, tiếng đàn đá và cồng chiêng đậm chất Tây Nguyên…từ những tiết mục múa võ thể hiện lịch sử Hai Bà Trưng đi quyền đến những tiết mục thể hiện cuộc sống đường phố đương đại… đều được tái hiện trong Hồn Việt.

Không chỉ là người đầu tư tiền bạc cho chương trình, không chỉ là người viết kịch bản, Linh Huyền xuất hiện xinh đẹp và duyên dáng bất ngờ trên sân khấu trong vai trò dẫn chương trình. Bất ngờ hơn nữa, người đàn bà đẹp và đa tài này còn hóa thân vào vai người đàn ông mù và ca trọn bài hát Xẩm “Mục hạ vô nhân” rất ngọt.

Chương trình “Hồn Việt” sẽ đều đặn diễn ra mỗi thứ Hai hằng tuần với mong muốn sẽ là một điểm hẹn văn hóa cho công chúng và du khách đến Hà Nội yêu nghệ thuật truyền thống. Đây không phải là lần đầu tiên một nghệ sỹ có ý tưởng xây dựng điểm hẹn văn hóa ở Thủ đô. Tuy nhiên, ý tưởng xây dựng một chương trình công phu, tổng hợp của nhiều loại hình nghệ thuật, lại chọn vị trí sang trọng như Nhà hát Lớn Hà Nội thì quả thật, nghệ sỹ Linh Huyền là người đầu tiên “dám” thực hiện.

Còn nhớ, cách đây vài năm, những người thành lập “Câu lạc bộ Ca trù Thăng Long” từng có tham vọng xây dựng một điểm “dừng chân” định kỳ cho du khách khi đến Thủ đô có thể tìm hiểu về Ca trù. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, câu lạc bộ cũng đóng cửa. Còn một điểm hẹn văn hóa khác tại đình Kim Ngân của Câu lạc bộ Ca trù Hà Nội. Tuy nhiên, điểm hẹn này chỉ dành cho khán giả yêu thích Ca trù và phục vụ lượng công chúng rất nhỏ.

Còn “Hồn Việt’ sử dụng khoảng 60 nghệ sỹ cho mỗi đêm diễn dài chừng 60 phút. Tại TP. Hồ Chí Minh, tháng nào sân khấu “Hồn Việt” cũng “đỏ đèn” 2 lần (ngày 15 và 23). Thời gian đầu, tiền tỷ đầu tư cho các chương trình đều không thu lại. Cho đến bây giờ, Linh Huyền chia sẻ, gần 2 năm biểu diễn ở TP. Hồ Chí Minh, cũng mới chỉ dừng lại ở việc thu từ ngày nào đủ hoàn vốn cho ngày đó.

“Hồn Việt” có thành công ở Thủ đô hay không, câu trả lời còn trông chờ ở nhiều yếu tố, trong đó có sự kiên trì theo đuổi đến cùng của Linh Huyền! Tuy nhiên, với sự góp mặt của những nghệ sỹ tên tuổi, ít nhất, Linh Huyền đã chế biến được “bữa tiệc ngon” cho mọi người./.

Nguồn: baomoi

Bán Vé Liveshow Đêm Nhạc Cảm Ơn Tình Yêu 12 ngày 14/02/2023 Bán Vé Liveshow Đêm Nhạc Cảm Ơn Tình Yêu 12 ngày 14/02/2023

Bán Vé Liveshow Đêm Nhạc Cảm Ơn Tình Yêu 12 ngày 14/02/2023

Thời gian:

Địa điểm:

Nghệ sĩ:

Giá vé:

116.7027027027 137.2972972973 254 (c) by
Bình luận, đánh giá, phản hồi ý kiến của bạn.

 

Start Scroller!